Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Vu Lan Báo Hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu là một nét đẹp truyền thống trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Cùng tìm hiểu nguồn gốc, lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt trong năm 2021 này nhé!

Ngày lễ vu lan báo hiếu cha mẹ là ngày nào trong năm 2021?

Đại Lễ Vu Lan là một sự kiện của Phật giáo có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Là ngày báo hiếu, nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn nhớ tới công ơn sinh thành dưỡng dục của các bậc cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những thế hệ các đời trước trước. Ngày lễ mang giá trị nhân văn, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” được lưu truyền từ ngàn đời của dân tộc ta.

Lễ Vu lan báo hiếu được tổ chức hằng năm vào ngày rằm tháng 7 âm lịch. Theo đó, ngày lễ năm nay sẽ rơi vào ngày Chủ nhật, ngày 22 tháng 8 dương lịch.

Nguồn gốc sự ra đời của Ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu

Lễ Vu Lan xuất phát từ câu chuyện của Đức Bồ tát Mục Kiền Liên. Với tấm lòng đại hiếu, Ngài đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngã quỷ (quỷ đói). Sau đó, ngài tiếp tục dùng tấm lòng của mình để xin Đức Phật giúp mình đưa cơm cho mẹ ăn. Theo truyền thuyết này, lễ Vu Lan ra đời và trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ nói riêng và tổ tiên nói chung. Đồng thời, lễ nhắc nhở mỗi người cần nên biết trân trọng những gì mình đang có và hiểu rõ bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ. Để từ đó, mỗi người tự ý thức làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Lễ Vu Lan được thực hiện vào ngày rằm tháng 7 hàng năm (15/7 âm lịch)

Kể từ khi tín ngưỡng Phật giáo được truyền bá vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan (ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm) đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân. Bởi tính chất, ý nghĩa ngày lễ phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên ông bà của người dân Việt. Từ đó, trải qua hàng nghìn năm, lễ Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam.

Ý nghĩa của Ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu

Ngày lễ Vu Lan hàng năm được tổ chức long lọng nhằm nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên và các bậc anh hùng dân tộc đã có công với đất nước. Không riêng gì đối với mỗi người Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu lan toả khắp cả đất nước Việt Nam.

Báo hiếu ở đây là đối với cha mẹ, người đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác. Tín ngưỡng Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng báo luân hồi. Điều này dẫn đến việc chúng ta phải mở rộng vòng báo hiếu ra tất cả các chúng sinh. “Phổ độ chúng sanh”, “cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân”.

Một mùa lễ Vu Lan nữa lại sắp đến. Đây là dịp để mỗi người sống nên chọn lối sống chậm lại, biết yêu thương, chia sẻ nhiều hơn nữa khi cuộc sống ngày càng trở nên xô bồ hơn, khắc nghiệt hơn và hối hả hơn. Là dịp để mỗi người con chúng ta hướng lòng thành kính đến các đấng sinh thành, những người đã có sinh dưỡng mỗi người con chúng ta.

Có khi nào bạn tự hỏi rằng: Đã bao lâu rồi mình không nói những lời yêu thương đến cha mẹ? Đã bao lầu rồi bạn không dành thời gian bên gia đình hay tặng cha mẹ một món quà ý nghĩa nào đó? Vậy đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này, hãy hành động thiết thực nhất, chân thành nhất để bày tỏ lòng tri ân tới đấng sinh thành nhé!

Thống kê các ngày lễ Vu Lan trong những năm gần đây

Lễ Vu Lan 2017 rơi vào thứ 3, ngày 05 tháng 9 dương lịch (15/7 âm lịch).

Lễ Vu Lan 2018 rơi vào thứ 7, ngày 25 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

Lễ Vu Lan 2019 rơi vào thứ 5, ngày 15 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

Lễ Vu Lan 2020 rơi vào thứ 4, ngày 02 tháng 9 dương lịch (15/7 âm lịch).

Lễ Vu Lan 2021 rơi vào Chủ nhật, ngày 22 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

Lễ Vu Lan 2022 rơi vào thứ 6, ngày 12 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

Quà tặng cha mẹ ngày lễ Vu Lan ý nghĩa

Lễ Vu Lan là ngày lễ báo hiếu cha mẹ. Vậy nên, việc bạn dành một món quà ý nghĩa dành cho 2 đáng sinh thành là điều rất cần thiết và nên làm. Quà tặng ngày lễ Vu Lan là cách thể bạn lòng biết ơn, sự hiếu thảo. Đó có thể là lời cầu chúc cho cha mẹ luôn mạnh khỏe, quây quần cùng con cháu. Lồng ghép bên trong mỗi món quà là những lời chúc tốt lành, lời cảm ơn chân thành của con cái và thông điệp tình cảm gia đình vô cùng thiêng liêng, quý giá mãi mãi vững bền.

Tranh chữ Mẹ mạ vàng là quà tặng thể hiện tấm lòng kính trọng và biết ơn những hy sinh mà mẹ đã dành cho con cái

Vì là một sự kiện quan trọng và mang nhiều ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, nên thị trường quà tặng mẹ dịp lễ này ngày càng được chú trọng, quan tâm và xuất hiện nhiều mẫu quà đẹp, ý nghĩa. Tuỳ vào sở thích của cha mẹ hay khả năng kinh tế của mỗi người để bạn có thể chọn các mẫu quà phù hợp. Đó có thể là một món quà nhỏ xinh, một giỏ hoa tươi, tặng mẹ chiếc túi xách, khăn choàng cổ hay cao cấp hơn là các mẫu chế tác mạ vàng, vừa ý nghĩa, vừa sang trọng và mang giá trị sử dụng dài lâu.

Những chủ đề liên quan ngày lễ Vu lan

Lễ Vu lan là ngày nào

Vu Lan rơi vào ngày mấy

Ngày Vu lan là ngày bao nhiêu

Lễ Vu lan nên làm gì

Lễ Vu lan báo hiếu

Trần Đạt

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s