Ngày của Mẹ là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Mẹ?

Có rất nhiều ngày lễ lớn trong năm như ngày của cha, ngày gia đình, ngày thế giới đàn ông. Trong bài viết này, các bạn cùng tìm hiểu chi tiết nguồn gốc, ý nghĩa và ngày của mẹ năm nay là ngày nào tại Việt Nam và thế giới nhé!

Ngày của Mẹ năm 2022 là ngày nào?

Ngày của Mẹ hay còn gọi là Mother’s Day trong tiếng Anh là dịp để kỷ niệm, tôn vinh những người Mẹ trên khắp thế gian. Ngày của Mẹ không có ngày cố định cụ thể. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới đều biết đến và quy ước lấy ngày chủ nhật thứ 2 của tháng năm.

Ghi nhận, một số quốc gia khác có những lựa chọn riêng cho sự kiện tương tự này. Tại Việt Nam năm nay 2022 ngày của Mẹ sẽ rơi vào chủ nhật 08/5.

Nguồn gốc ra đời ngày của Mẹ

Sự kiện Mother’s Day bắt nguồn từ câu chuyện, dữ liệu lưu trữ. Trong đó, thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng ghi nhận đã có ngày lễ hội liên quan. Theo đó, có một sư kiện được tổ chức khá long trọng, để tri ân những người làm mẹ, lễ thường diễn ra dịp mùa xuân. Vào thời đó thường, người Hy Lạp luôn chuẩn bị chu đáo để cúng tế cho các nữ thần, trong đó luôn có vị thần Rhea, là Mẹ của nhiều vị thần trong thời Hy Lạp cổ đại.

Bên cạnh đó, theo nhiều ghi ghép khác trên Wikipedia cũng cho rằng nguồn gốc của ngày lễ này xuất hiện đầu tiên ở Anh Quốc (khoảng 1600). Sự kiện thường được tổ chức trước dịp lễ Phục Sinh 40 ngày, mục đích nhằm tri ân các bà mẹ. Tham gia vào lễ này, các em nhỏ thường tặng hoa hoặc bánh trái cây cho những người mẹ. Hiện tại, phong tục đã không còn kể từ thế ký XIX.

Còn theo một giai thoại diễn ra ở nước Mỹ, với tình yêu mẹ vô bờ bến cũng sự kiên nhẫn đấu tranh của cô Anna Jarvis tại bang Philadelphia – Mỹ, sự kiện ngày của Mẹ được công nhận là một lễ chính thức. Xuất phát từ sau cái chết của mẹ, Anna luôn sống trọng sự day dứt bởi vì những điều chưa làm được cho mẹ khi bà còn sống. Cùng với đó là thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ của mình lúc bấy giờ khiến cô quyết định gửi đề nghị lên Thượng nghị viện Mỹ về ý định tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

Ý nghĩa ngày của Mẹ tại Việt Nam

Giống như tên gọi, sự kiện Mother’s Day là dịp để mỗi người con dành sự tri ân, tấm lòng thảo hiếu đến với mẹ kính yêu của mỗi người. Ở Việt Nam, bên cạnh ngày 8/3 hay 20/10 hoặc ngày Vu Lan báo hiếu thì sự kiện Ngày của Mẹ hiện nay cũng được đông đảo mọi người hưởng ứng tích cực. Trong ngày này, thông thường nhiều người con sẽ dành tặng những món quà cho Mẹ, những lời chúc ngọt ngào nhất hay những lẵng hoa tươi cho người mẹ kính yêu.

Quà tặng ý nghĩa ngày của Mẹ năm 2022

Có rất nhiều món quà ý nghĩa bạn có thể tặng mẹ trong ngày này, có thể là những món quà thiết thực như chiếc áo mới, tấm vải may áo, hay chiếc khăn. Hoặc bạn cũng có thể tặng mẹ một món đồ mới mà mẹ hàng ao ước, hay 1 chuyến du lịch, đơn giản nhất bạn có thể nấu một món ăn để mời mẹ…Thậm chí, nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể gọi điện hỏi thăm, hoặc bớt chút thời gian để về với mẹ.

Tranh chữ Mẹ mạ vàng là quà tặng mẹ ý nghĩa nhằm thể hiện tấm lòng kính trọng và biết ơn những hy sinh mà mẹ đã dành cho con cái.

Quatang.blog sẽ sớm tổng hợp bài chia sẻ về quà tặng mẹ năm 2022 ý nghĩa nhất sẽ khiến mẹ bạn vô cùng cảm động. Hãy chờ đón bài viết sắp tới của chúng tôi nhé!

Ngày của Mẹ trong những năm gần đây

Ngày của mẹ năm 2020: Chủ nhật ngày 10 tháng 5

Ngày của mẹ năm 2021: Chủ nhật ngày 09 tháng 5

Ngày của mẹ năm 2022: Chủ nhật ngày 08 tháng 5

Ngày của mẹ năm 2023: Chủ nhật ngày 14 tháng 5

Ngày của mẹ năm 2024: Chủ nhật ngày 12 tháng 5

Ngày của mẹ năm 2025: Chủ nhật ngày 11 tháng 5

Mỹ Hạnh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s